Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì, kiêng gì? Chế độ ăn chuẩn

Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì là câu hỏi mà hầu hết những người có vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa đều mong muốn tìm được câu trả lời phù hợp nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được đáp án đúng cho mình.

Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì kiêng gì?

Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì kiêng gì?

Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì?

Những người gặp vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cần có chế độ dinh dưỡng, kiêng khem tốt để bệnh được cải thiện nhanh chóng.

Nguyên tắc trong dinh dưỡng cho người nhiễm trùng đường ruột

Duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng là rất quan trọng. Người bệnh không nên kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu dưỡng chất. Cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:

  • Không ăn các món ăn khiến đầy bụng, đau bụng, khó chịu như rau cải, các loại đậu…
  • Thay đổi món ăn, đa dạng món ăn để cơ thể không thiếu chất hay thừa chất.
  • Hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đồ đông lạnh.
  • Không uống nước dưới dạng cốm hòa tan hoặc sủi bọt vì dễ gây tiêu chảy.

Thực phẩm người bị nhiễm khuẩn đường ruột nên ăn

Đối với thực phẩm nhiều tinh bột

Những thực phẩm tinh bột dưới đây tốt cho người nhiễm khuẩn đường ruột, viêm ruột:

  • Bánh mì trắng, bánh quy không nhân;
  • Ngũ cốc, các loại hạt, bột yến mạch;
  • Bỏng gạo, bỏng ngô;
  • Mì gạo, mì ống…;

Tuy nhiên, những loại tinh bột này cần được chế biến để dễ ăn hơn. Ví dụ bánh mì, người bệnh muốn ăn tươi thì nên ăn ruột bánh, tránh ăn vỏ bánh cứng.

Người bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nên ăn tinh bột vừa đủ

Người bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nên ăn tinh bột vừa đủ

Đối với rau củ quả

Rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C sẽ tốt cho người gặp vấn đề về đường ruột. Các loại rau củ quả nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh gồm:

  • Cải bó xôi, măng tây…;
  • Cà rốt, củ cải, bí đao, bí đỏ, khoai tây đã bỏ vỏ, cà chua đã bỏ hạt….;
  • Chuối chín, bơ, dưa gang, dưa hấu, các loại trái cây sấy khô, trái cây đóng hộp đã bỏ vỏ và hạt…;

Đối với sữa

Người bị vấn đề đường ruột có thể dùng các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai… Nhưng không nên dùng nhiều vì những người không dung nạp lactose dễ bị tiêu chảy hoặc chuột rút.

Đối với thịt và các chất béo

Thịt động vật không chứa chất xơ, nên người bệnh có thể ăn các loại thịt nạc như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, cá… hoặc có thể ăn thêm trứng để bổ sung protein. Lưu ý, ưu tiên thịt trắng và hạn chế ăn thịt đỏ.

Tuy nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu nhưng người bị bệnh viêm đường ruột hoàn toàn có thể ăn các loại chất béo như: bơ thực vật, dầu thực vật, sốt mayonnaise, sốt cà chua, kem sữa, nước sốt sa – lát, mật ong, si rô…

Đối với đồ ăn ngọt và đồ uống

Đối với đồ bánh ngọt, các món tráng miệng, người bệnh nên hạn chế ăn hoặc ăn với mức độ vừa phải, gồm các món:

  • Bánh bông lan, bánh quy
  • Thạch, pudding, bánh trứng
  • Kem
  • Các loại kẹo cứng
  • Bánh xốp
  • Bánh cookie
  • Uống từ 2,5 – 3,5 lít nước lọc mỗi ngày, chia thành nhiều lần.
  • Có thể uống trà, cà phê, đồ uống có ga với lượng nhỏ
  • Uống nước hoa quả đã lọc bỏ bã.

Người nhiễm khuẩn đường ruột cần kiêng gì?

Ngoài những đồ ăn mà người bệnh cần chú ý bổ sung thêm thì cũng có những thực phẩm nên tránh nếu không muốn nhiễm trùng đường ruột nặng hơn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa, bơ

Khả năng dung nạp lactose của những người bị nhiễm trùng đường ruột, niêm mạc đường ruột giảm. Sữa chứa hàm lượng lactose cao, khi cơ thể người bệnh không dung nạp được sẽ dẫn đến tình trạng ứ đọng, gây ra các biểu hiện nôn, chướng bụng…

Sữa và chế phẩm từ sữa không tốt cho người nhiễm trùng đường ruột

Sữa và chế phẩm từ sữa không tốt cho người nhiễm trùng đường ruột

Thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh

Trong thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh chứa nhiều lipid và cholesterol xấu. Chúng không những gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng tới tim mạch. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng các đồ ăn như khoai tây chiên, gà rán, xào nhiều dầu mỡ…. để tránh các triệu chứng của bệnh nặng hơn.

Bắp rang bơ là một món ăn vặt không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng chuộng. Tuy nhiên, với người bệnh nhiễm trùng đường ruột thì đây lại là món ăn gây tác hại cao nhất. Bắp rang sau khi được chế biến nhưng bản chất vẫn là ngũ cốc nguyên hạt, do đó rất khó tiêu. Chính vì vậy, chúng gây cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Các loại nước có ga, chất kích thích

Các loại nước ngọt, rượu, bia, cà phê không tốt cho bệnh nhân nhiễm trùng đường ruột. Khi quá lạm dụng các loại thực phẩm này có thể làm tình trạng nhiễm trùng tăng lên, lâu dài gây viêm loét, tổn thương nặng nề niêm mạc đường ruột như viêm loét đại tràng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước.
  • Ăn chín, uống sôi.
  • Chế biến thức ăn phải tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Trên đây là những thông tin về “Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì” mà COLON giới thiệu đến các bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích này đã giúp bạn tìm được giải pháp tốt cho tình trạng bệnh của mình. Và đừng quên truy cập vào COLON.VN để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đăng kí tư vẫn miễn phí cách giải quyết viêm đại tràng, bệnh lý đường ruột cấp, mãn tính

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

THÀNH PHẦN

  • Trên 3 tỷ (3 x 10ˆ9) bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis
  • Nước cất vừa đủ 5 ml

CÔNG DỤNG

Bổ sung vi sinh vật có lợi, kích thích và tăng cường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột
  • Hỗ trợ giảm viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón
  • Hỗ trợ giảm đầy bụng, đau bụng khi dùng sữa tươi, bia, rượu

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người bị viêm đại tràng, bệnh đường ruột cấp và mãn tính
  • Người bị đi tiêu lỏng nhiều lần, cảm giác muốn đi tiêu thường xuyên, phân có nhầy, lẫn máu
  • Người hay đau bụng, sôi bụng, phân sống sau khi dùng sữa, bia, rượu, hải sản, đồ lạnh
  • Người sử dụng thực phẩm thiếu an toàn có nguy cư gây bệnh đại tràng, bệnh đường ruột

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 20 ống x 5ml

3 hộp giá: 990.000đ

Đặt hàng ngay »

6 hộp giá: 1.950.000đ

Đặt hàng ngay »

9 hộp giá: 2.970.000đ

Đặt hàng ngay »

CÁCH DÙNG

  • Uống trước hoặc sau ăn. Chú  ý lắc kĩ trước khi dùng. Uống trực tiếp hoặc pha với nước, trà, sữa...
  • Người lớn: 2  ống/ngày
  • Trẻ em 2-6 tuổi: 1-2 ống/ngày tùy thể trạng
  • Trẻ em dưới 2 tuổi: Theo chỉ dẫn của bác sỹ
  • Sử dụng liên tục từ 1-3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất
  • Sản phẩm không có chống chỉ định, dùng được cho mọi lứa tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú
Hãy gọi đến 1900.8946 để được dược sĩ chuyên môn đồng hành hướng dẫn sử dụng và tư vấn chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho người viêm đại tràng trong suốt quá trình dùng sản phẩm.

Thời gian sử dụng

  • 2 năm kể từ ngày sản xuất.
  • Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Lưu ý

  • Có thể nhìn thấy các hạt nhỏ trong ống sản phẩm do sự tập hợp các bào tử Bacillus điều đó chỉ ra rằng sản phẩm không bị thay đổi chất lượng
  • Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thông tin đăng ký

Số XNCB: 10401/2019/ĐKSP

Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận chất lượng FDA Hoa Kỳ

Giấy chứng nhận ATTP của Bộ Y tế

Giấy chứng nhận GMP

Giấy chứng nhận ISO

 

Đăng kí tư vẫn miễn phí cách giải quyết viêm đại tràng, bệnh lý đường ruột cấp, mãn tính

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *