Lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn là gì? Cách chọn men vi sinh cho tiêu hóa

Lợi khuẩn và Bào tử lợi khuẩn được ứng dụng trong sản xuất các chế phẩm men vi sinh, hỗ trợ giảm viêm đại tràng và rối loạn tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng cho trẻ em và người lớn. 

Phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Lợi khuẩn là gì? 

 Lợi khuẩn (LK) đang ở trạng thái “hoạt động bình thường”, có hoạt động sinh dưỡng, trao đổi chất nên nhanh chóng chết khi bị “nhốt” vào trong sản phẩm đóng gói: môi trường không có chất dinh dưỡng đưa vào và ngày càng độc hại bởi những chất bài tiết của hại khuẩn. Nên chế phẩm nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian.

LK ở trạng thái thông thường là sinh vật đơn bào (chỉ một tế bào), với lớp vỏ là biểu mô tế bào sinh dưỡng bình thường nên dê chết bởi vận chuyển, nhiệt độ. Bởi vậy, chế phẩm nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian. Thêm nữa khi sử dụng, LK thường, chết khoảng 99% tại môi trường acid dạ dày. Nên chế phẩm không tạo ra hiệu quả như mong muốn.

Bào tử lợi khuẩn là gì? 

Bào tử lợi khuẩn (BTLK) là trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng thái này, chúng không có hoạt động trao đổi chất, có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng, nên chế phẩm probioitics không bị xuống cấp theo thời gian.

BTLK là dạng ngủ đông của lợi khuẩn thường

BTLK là dạng ngủ đông của lợi khuẩn thường

Ở trạng thái “ngủ đông”, BTLK có cấu trúc nhiều lớp vỏ, ngoài cùng không phải là biểu mô thông thường, mà là một lớp vỏ bằng chất sừng (như móng tay). Do đó, chế phẩm bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80 độ C). Đặc biệt, khi sử dụng, hơn 90% lBTLK sẽ an toàn đi qua vùng acid dạ dày, đến được hệ vi sinh đường ruột, tạo ra tác dụng hiệu quả rõ ràng của sản phẩm.

Ứng dụng probiotics trong bào chế men vi sinh

Men vi sinh là chế phẩm sinh học, giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm ức chế vi khuẩn gây hại, duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm các bệnh lý đường ruột như viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn…

Vi khuẩn có lợi thông thường và BTLK hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các chế phẩm men vi sinh. Tuy nhiên, việc đưa men vi sinh chứa LK thông thường vào cơ thể đem lại hiệu quả không cao. Nguyên nhân do chúng thường rất nhạy cảm và yếu ớt và hầu hết bị tiêu diệt khi đi qua dịch vị acid dạ dày. Để khắc phục nhược điểm này, các hãng dược phẩm đã nghiên cứu và cho ra đời men vi sinh chứa BTLK cho khả năng sống sót vào đến đại tràng cao hơn, đem lại hiệu quả tích cực hơn. Có thể nói, men vi sinh chứa BTLK cấp tiến và cho hiệu quả cao hơn men vi sinh thông thường.

Chuyên gia chia sẻ cách chọn men vi sinh tốt cho tiêu hóa

Hiện nay, việc sử dụng men vi sinh hay probiotics trở thành giải pháp không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt với những người mắc bệnh đường ruột. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại men vi sinh khiến người dùng không biết lựa chọn loại men vi sinh nào tốt, an toàn và đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua men vi sinh tốt được bật mí từ các chuyên gia tiêu hóa:

Hàm lượng vi khuẩn có lợi

Hàm lượng vi khuẩn có lợi trong men vi sinh được đo bằng đơn bị CFU. Các nghiên cứu chỉ ra, men vi sinh chứa hàm lượng càng cao thì mang lại lợi ích càng lớn. Tuy vậy, một men vi sinh đảm bảo chất lượng phải có hàm lượng đạt từ 10^7 CPU/gram để đảm bảo phát huy tác dụng tốt nhất. Các men vi sinh có hàm lượng dưới tiêu chuẩn này được xem là không đạt chất lượng và không đem lại hiệu quả cao.

Chủng vi khuẩn có lợi

Có nhiều loại men với sinh với các chủng lợi khuẩn đường ruột khác nhau. Tuy nhiên, thường thấy nhất là 2 nhóm chính là:

 • Nhóm LK thường bao gồm Lactobacilus bacteria và Bifido Bacteria. Các chủng này không có khả năng hình thành bào tử, rất nhạy cảm và yếu ớt, khó sống sót khi đi qua dịch vị acid dạ dày và khó bảo quản trong điều kiện nhiệt động thường.
 • Nhóm LK có thể hình thành bào tử là: Bacillus subtilis và bacilus clausii… Nhóm này được ứng dụng để bào chế men vi sinh chứa BTLK, cho khả năng sống sót cao trong điều kiện khắc nhiệt và sống sót qua dịch vị acid dạ dày, vào đại tràng và phát huy tác dụng.

Bởi vậy, lời khuyên là bạn nên chọn các men vi sinh chứa BTLK có các chủng là: Bacillus subtilisBacillus clausii sẽ cho hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường ruột.

Lựa chọn men vi sinh tối ưu khả năng sống sót của lợi khuẩn xuống đến ruột

Một điều quan trọng mà nhiều người bỏ qua là không phải cứ bổ sung men vi sinh là sẽ thu được hiệu quả như mong muốn. Bởi LK trong men vi sinh cần phải đi qua một quãng đường khắc nghiệt là acid dạ dày mới đến được ruột/đại tràng và phát huy tác dụng. Thực tế, số lượng LK thường có thể vượt qua con đường khắc nghiệt này để vào đến ruột non không nhiều. Chính vì thế, khi lựa chọn men vi sinh, điều quan trọng bạn cần nhớ là nên lựa chọn sản phẩm có chứa BTLK để đảm bảo có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Dạng bào chế sản phẩm

Hiện nay, men vi sinh được bào chế dưới 2 dạng chính là: dạng cốm viên và dạng nước. Vậy loại nào tốt hơn?

Men vi sinh dạng cốm/viên, ngoài vi khuẩn có lợi luôn kèm theo tá dược, nên không tinh khiết. Men vi sinh dạng cốm/viên sẽ có tốc độ dẫn truyền chậm, độ phủ trên bề mặt ruột không đều.

Trong khi đó, men vi sinh dạng nước, chỉ gồm BTLK và nước cất, rất tinh khiết. Men vi sinh dạng nước có tốc độ dẫn truyền nhanh, phủ đều bề mặt ruột. Do đó, sẽ nhiều  vi khuẩn có lợi hơn đến được bề mặt của ruột, bám vào các “giá thể” là lớp lông nhung trên bề mặt ruột, tạo nên hiệu quả rõ ràng cho sản phẩm.– Men vi sinh dạng nước là chế phẩm ưu việt nhất khi sản xuất Probiotics, không còn bất cứ nỗi lo gì khi bảo quản. CácBTLKbên trọng được sản xuất bởi công nghệ đặc biệt

Nắm bắt được các nhược điểm của các chế phẩm men vi sinh hiện có trên thị trường, nhà khoa học Việt Nam là TS. Nguyễn Hòa Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công men vi sinh BTLK Dạng nước – đa chủng – nồng độ cao được ứng dụng để bào chế ra các sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột như bào tử lợi khuẩn COLON (LiveSpo COLON) cho người viêm đại tràng, Bào tử lợi khuẩn Pregmom (LiveSpo Pregmom) cho Mẹ&Bé cùng nhiều sản phẩm khác.

LiveSpo COLON cho người viêm đại tràng

Xem thêm: Probiotics và những lợi ích không thể ngờ đối với đường ruột

Đăng kí tư vẫn miễn phí cách giải quyết viêm đại tràng, bệnh lý đường ruột cấp, mãn tính

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

THÀNH PHẦN

 • Trên 3 tỷ (3 x 10ˆ9) bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis
 • Nước cất vừa đủ 5 ml

CÔNG DỤNG

Bổ sung vi sinh vật có lợi, kích thích và tăng cường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Hỗ trợ giảm viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón
 • Hỗ trợ giảm đầy bụng, đau bụng khi dùng sữa tươi, bia, rượu

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Người bị viêm đại tràng, bệnh đường ruột cấp và mãn tính
 • Người bị đi tiêu lỏng nhiều lần, cảm giác muốn đi tiêu thường xuyên, phân có nhầy, lẫn máu
 • Người hay đau bụng, sôi bụng, phân sống sau khi dùng sữa, bia, rượu, hải sản, đồ lạnh
 • Người sử dụng thực phẩm thiếu an toàn có nguy cư gây bệnh đại tràng, bệnh đường ruột

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 20 ống x 5ml

3 hộp giá: 990.000đ

Đặt hàng ngay »

6 hộp giá: 1.950.000đ

Đặt hàng ngay »

9 hộp giá: 2.970.000đ

Đặt hàng ngay »

CÁCH DÙNG

 • Uống trước hoặc sau ăn. Chú  ý lắc kĩ trước khi dùng. Uống trực tiếp hoặc pha với nước, trà, sữa...
 • Người lớn: 2  ống/ngày
 • Trẻ em 2-6 tuổi: 1-2 ống/ngày tùy thể trạng
 • Trẻ em dưới 2 tuổi: Theo chỉ dẫn của bác sỹ
 • Sử dụng liên tục từ 1-3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Sản phẩm không có chống chỉ định, dùng được cho mọi lứa tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú
Hãy gọi đến 1900.8946 để được dược sĩ chuyên môn đồng hành hướng dẫn sử dụng và tư vấn chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho người viêm đại tràng trong suốt quá trình dùng sản phẩm.

Thời gian sử dụng

 • 2 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Lưu ý

 • Có thể nhìn thấy các hạt nhỏ trong ống sản phẩm do sự tập hợp các bào tử Bacillus điều đó chỉ ra rằng sản phẩm không bị thay đổi chất lượng
 • Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thông tin đăng ký

Số XNCB: 10401/2019/ĐKSP

Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận chất lượng FDA Hoa Kỳ

Giấy chứng nhận ATTP của Bộ Y tế

Giấy chứng nhận GMP

Giấy chứng nhận ISO

 

Đăng kí tư vẫn miễn phí cách giải quyết viêm đại tràng, bệnh lý đường ruột cấp, mãn tính

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *