Loạn khuẩn là gì và nguyên nhân gây nên loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn là tình trạng mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột, gây nên các tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, sụt cân nghiêm trọng… 

Loạn khuẩn là gì? 

Hệ vi sinh đường ruột là khái niệm để chỉ hệ sinh vật vi sinh vật bên trong đường ruột (gồm ruột non (khoảng 6m) và ruột già (đại tràng).

Hệ vi sinh đường ruột gồm khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn, bao gồm hại khuẩn (các vi khuẩn có hại) và lợi khuẩn (các vi khuẩn có lợi). Trạng thái cân bằng hệ vi sinh đường ruột, lợi khuẩn sẽ chiếm khoảng 85%/15% là hại khuẩn

Nếu tỉ lệ này luôn được duy trì ở tỉ lệ vàng 85/15 thì hệ vi sinh đường ruột sẽ ở trạng thái cân bằng, quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả, bao gồm cả hấp thụ dinh dưỡng, thải trừ các thành phần độc hại, kìm hãm và vô hiệu hóa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Việc mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn gây nên tình trạng loạn khuẩn

Việc mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn gây nên tình trạng loạn khuẩn

Ngược lại, nếu tỷ lệ giữa lợi khuẩn và hại khuẩn bị phá vỡ, thường gặp là lượng lợi khuẩn giảm xuống, hại khuẩn khi đó sẽ có dịp sinh sôi nảy nở, gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột với những triệu chứng rất thường gặp như đi ngoài phân lỏng, phân sống, có thể có lẫn chất nhầy hoặc một ít máu, đôi lúc kèm theo cảm giác đầy bụng và có biểu hiện sốt nhẹ. Trong một số trường hợp bị loạn khuẩn đường ruột nghiêm trọng, không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể bị mất nước trầm trọng, rối loạn điện giải, dẫn đến kiệt sức và suy dinh dưỡng kéo dài.

Nguyên nhân gây loạn khuẩn đường ruột

Các nguyên nhân gây loạn khuẩn đường ruột bao gồm:

 •  Nhiễm trùng đường ruột.
 • Chế độ dinh dưỡng không đúng
 •  Rối loạn hoạt động đường ruột: cấu trúc ruột khác thường, thiếu men tiêu hoá di truyền
 • Lạm dụng kháng sinh.
 • Stress
 • Ngoài ra, bất cứ việc ốm hay mệt cũng có khả năng ảnh hưởng tới sự cân bằng vi khuẩn lợi và hại, vì sức đề kháng của kém

Phần lớn tình trạng loạn khuẩn xuất phát từ việc lạm dụng kháng sinh

Hỗ trợ xử lý loạn khuẩn bằng men vi sinh

Để xử lý loạn khuẩn đường ruột có thể dùng các chế phẩm vi sinh kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống. Việc bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh có vai trò quan trọng trong việc lấy lại cân bằng hệ vi sinh:

+Giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột: Thông qua cơ chế cạnh tranh chỗ bám với hại khuẩn (vi khuẩn phải bám được vào bề mặt ruột/đại tràng thì mới tồn tại được trong hệ vi sinh đường ruột), cạnh tranh thức ăn với hại khuẩn. Một số lợi khuẩn còn tổng hợp được những kháng sinh sinh học, acid…, có tác dụng ức chế sự sinh trường/sinh sản/thậm chí tiêu diệt hại khuẩn.

+ Giúp hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng: Màng sinh học được hình thành không chỉ bao gồm chính cơ thể các lợi khuẩn, mà còn bởi những hợp chất do chúng tiết ra. Lớp màng sinh học này bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng, ngăn sự xâm nhập trực tiếp của hại khuẩn, ngăn các độc tố do hại khuẩn tiết ra tấn công vào niêm mạc ruột/đại tràng. Do đó, bảo vệ ruôt/đại tràng khỏi sự tấn công của hại khuẩn, giúp các tổn thương của niêm mạc ruột/đại tràng nhanh hồi phục (như là băng URGO dán lên các vết thương). Màng sinh học của lợi khuẩn trong đời sống thực tế, như là màng mà thường thấy trong các vại muối chua dưa, cà, hay lớp màng trên cùng của sữa chua)

+ Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa: Lợi khuẩn giúp cơ thể tổng hợp ra các vitamin, bài tiết ra các enzyme, bởi vậy giúp tăng cường cảm giác ngon miệng khi ăn, cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng qua quá trình tiêu hóa.

+ Kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường miễn dịch tự nhiên: Việc lợi khuẩn tăng nhanh số lượng qua quá trình sinh sản (20-40 phút, lại nhân đôi số lượng), tự nhiên, kích thích cơ thể tăng cường tổng hợp ra kháng thể theo cơ chế “trong cơ thể có yếu tố tế bào lạ, đang không ngừng tăng sinh, không rõ là tốt/hay xấu; việc cơ thể tự tổng hợp ra kháng thể, giống như việc tăng quân của các quốc gia lên vùng biên giới khi thấy láng giếng tăng quân, chưa rõ có đánh nhau hay không. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Hơn 70% kháng thể miễn dịch của cơ thể, tập trung tại hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, các lợi khuẩn ở trạng thái đang hoạt động như Lactobacillus, Bifidobacteria với lớp vỏ là biểu mô tế bào sinh dưỡng bình thường nên dễ chết bởi vận chuyển, nhiệt độ. Bởi vậy, chế phẩm chứa thành phần là các lợi khuẩn này thường bị xuống cấp nhanh chóng theo thời gian. Bên cạnh đó, phần lớn lợi khuẩn này sẽ chết tại môi trường acid dạ dày trước khi xuống được đại tràng để phát huy tác dụng mong muốn.

Để xử lý những hạn chế trên, một nhà khoa học Việt Nam là TS. Nguyễn Hòa Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công lợi khuẩn ở dạng bào tử – hay còn gọi là “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”, ứng dụng vào sản xuất thương mại hóa sản phẩm bào tử lợi khuẩn LiveSpo Colon dành riêng cho người viêm đại tràng.

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích: Đừng nhầm lẫn nếu chưa hiểu rõ! - Ảnh 8.
Ở trạng thái này lợi khuẩn có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng. Sản phẩm vì vậy mà bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80oC), an toàn đi qua vùng acid dạ dày để phát huy tối đa tác dụng của mình.

Đăng kí tư vẫn miễn phí cách giải quyết viêm đại tràng, bệnh lý đường ruột cấp, mãn tính

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

THÀNH PHẦN

 • Trên 3 tỷ (3 x 10ˆ9) bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis
 • Nước cất vừa đủ 5 ml

CÔNG DỤNG

Bổ sung vi sinh vật có lợi, kích thích và tăng cường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Hỗ trợ giảm viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón
 • Hỗ trợ giảm đầy bụng, đau bụng khi dùng sữa tươi, bia, rượu

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Người bị viêm đại tràng, bệnh đường ruột cấp và mãn tính
 • Người bị đi tiêu lỏng nhiều lần, cảm giác muốn đi tiêu thường xuyên, phân có nhầy, lẫn máu
 • Người hay đau bụng, sôi bụng, phân sống sau khi dùng sữa, bia, rượu, hải sản, đồ lạnh
 • Người sử dụng thực phẩm thiếu an toàn có nguy cư gây bệnh đại tràng, bệnh đường ruột

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 20 ống x 5ml

3 hộp giá: 990.000đ

Đặt hàng ngay »

6 hộp giá: 1.950.000đ

Đặt hàng ngay »

9 hộp giá: 2.970.000đ

Đặt hàng ngay »

CÁCH DÙNG

 • Uống trước hoặc sau ăn. Chú  ý lắc kĩ trước khi dùng. Uống trực tiếp hoặc pha với nước, trà, sữa...
 • Người lớn: 2  ống/ngày
 • Trẻ em 2-6 tuổi: 1-2 ống/ngày tùy thể trạng
 • Trẻ em dưới 2 tuổi: Theo chỉ dẫn của bác sỹ
 • Sử dụng liên tục từ 1-3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Sản phẩm không có chống chỉ định, dùng được cho mọi lứa tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú
Hãy gọi đến 1900.8946 để được dược sĩ chuyên môn đồng hành hướng dẫn sử dụng và tư vấn chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho người viêm đại tràng trong suốt quá trình dùng sản phẩm.

Thời gian sử dụng

 • 2 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Lưu ý

 • Có thể nhìn thấy các hạt nhỏ trong ống sản phẩm do sự tập hợp các bào tử Bacillus điều đó chỉ ra rằng sản phẩm không bị thay đổi chất lượng
 • Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thông tin đăng ký

Số XNCB: 10401/2019/ĐKSP

Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận chất lượng FDA Hoa Kỳ

Giấy chứng nhận ATTP của Bộ Y tế

Giấy chứng nhận GMP

Giấy chứng nhận ISO

 

Đăng kí tư vẫn miễn phí cách giải quyết viêm đại tràng, bệnh lý đường ruột cấp, mãn tính

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *